Giá tiêu tăng khi Mỹ giảm thuế

20/11/2025 08:20:13 GMT+7

Quyết định miễn thuế của Mỹ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ xuất khẩu trong thời gian tới

Ngày 17-11, giá tiêu tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên nhích lên 1.000 đồng, đạt khoảng 146.000 đồng/kg. Động lực tăng giá đến từ thông tin Mỹ miễn thuế đối ứng đối với hồ tiêu và các loại gia vị - nhóm hàng nước này không sản xuất được.

Mỹ hiện là thị trường lớn nhất của hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ chính sách thuế đối ứng, lượng tiêu xuất khẩu sang Mỹ trong 10 tháng qua giảm mạnh 28,5%, chỉ còn 45.800 tấn. Chính vì vậy, quyết định miễn thuế của Mỹ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ xuất khẩu trong thời gian tới.

Dù tín hiệu tích cực, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam vẫn khuyến cáo doanh nghiệp cần làm việc kỹ với các nhà nhập khẩu Mỹ, đặc biệt chú trọng truy xuất nguồn gốc và tuân thủ quy tắc xuất xứ. Trước đây, hàng chuyển khẩu vào Mỹ có thể bị áp thuế đến 40%.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tiêu vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Tính đến cuối tháng 10-2025, Việt Nam đã nhập 37.783 tấn, tăng 32% so với cùng kỳ. Brazil dẫn đầu với 18.481 tấn, chiếm gần 49%; tiếp theo là Campuchia và Indonesia.

Ng.Ánh

 
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

TIN NỔI BẬT

Xuất khẩu nông sản tăng tốc trong tháng 7, củng cố đà tăng trưởng cả năm

Sau nửa đầu năm duy trì xu hướng phục hồi, hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) của Việt Nam tiếp tục khởi sắc trong tháng 7/2026. Động lực đến từ sự tăng trưởng đồng đều của nhiều nhóm ngành hàng chủ lực, đặc biệt là thủy sản, rau quả và các mặt hàng đầu vào sản xuất, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của toàn ngành cao hơn so với 6 tháng đầu năm.

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom