Sớm ban hành danh mục thuốc bảo quản trái cây

25/03/2024 08:28:36 GMT+7

Tình trạng này diễn ra khá phổ biến, công khai nhưng chưa được kiểm soát, đánh giá chất lượng. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk, trong đó cho biết trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam chưa có thuốc bảo quản nông sản sau thu hoạch dùng cho cây ăn quả.

Nhiều câu hỏi đặt ra cho cơ quan chức năng. Vì sao một nội dung quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân lại bị bỏ quên? Có vướng mắc gì không? Lâu nay quản lý nông sản là quản lý nội dung gì?... Đáng nói nữa là cơ quan quản lý ngành nông nghiệp chỉ cho biết sẽ khuyến khích và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đăng ký các loại thuốc bảo vệ thực vật bảo quản nông sản sau thu hoạch dùng cho cây ăn quả, để đưa vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Còn phương án cụ thể ra sao, thời điểm dự kiến ban hành danh mục các loại thuốc nhúng trái cây là khi nào, vẫn chưa có câu trả lời…

Có thể thấy việc chưa ban hành danh mục các loại thuốc nhúng trái cây được phép sử dụng là rất nguy hiểm. Bởi từ người sử dụng, người tiêu dùng đến người thực thi pháp luật trong quản lý, kiểm tra đều không có căn cứ gì để xử lý vi phạm cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, chỉ đạo cụ thể, quyết liệt về vấn đề này. Trước mắt, yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về nông sản khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan rà soát, thống kê các loại thuốc nhúng trái cây đang được mua bán, sử dụng trên thị trường để nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ, đánh giá chất lượng, hiệu quả, nhất là có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe người tiêu dùng hay không? Tiếp đó, ban hành danh mục cụ thể các loại thuốc nào được dùng và loại nào không được dùng, trong đó nêu rõ những tính năng, hoạt chất cơ bản và chất lượng từng loại thuốc để kịp thời khuyến cáo người sử dụng, tiêu dùng.

Đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, ảnh hưởng đến cả giống nòi, tương lai của cả dân tộc. Không thể chậm trễ!

Phạm Văn Chung

 

 

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

TIN NỔI BẬT

Cách chăm sóc cây trồng khi thời tiết giao mùa

Sau những tháng nắng hạn, nhiều vùng ở Đắk Nông đã xuất hiện mưa. Đây cũng là giai đoạn cây trồng khá mẫn cảm với dịch bệnh nên cần tích cực chăm sóc, phòng ngừa đúng cách.

Liên kết website

Mở liên kết
Bottom